icon icon icon
Số 428 - 430 Đường Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang Tìm kiếm

8 Kỳ Quan Nổi Tiếng Của Trung Quốc: Khám Phá Những Di Sản Lịch Sử Đặc Biệt

Người đăng: Hoàng Duyên - 16/12/2023

Trung Quốc là một trong những quốc gia có nền văn hóa lâu đời và phong phú nhất trên thế giới. Với hàng ngàn năm lịch sử, đất nước này đã để lại cho chúng ta những di sản vô giá, từ những công trình kiến trúc độc đáo cho đến những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời. Trung Quốc cũng được biết đến với những kỳ quan nổi tiếng, những điểm đến thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 8 kỳ quan nổi tiếng của Trung Quốc và ý nghĩa lịch sử đặc biệt của chúng.

Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành (tên tiếng Trung là 万里长城) là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất của Trung Quốc và cũng là một trong 8 kỳ quan nổi tiếng của đất nước này. Tên gọi Vạn Lý Trường Thành có ý nghĩa là bức tường dài vạn (mười nghìn) dặm), gọi tắt là Trường Thành, là tên gọi chung cho nhiều thành lũy kéo dài hàng ngàn cây số từ Đông sang Tây, được xây dựng bằng đất và đá từ thế kỷ 5 TCN cho tới thế kỷ 16.

Vạn Lý Trường Thành được coi là một trong những công trình kiến trúc lớn nhất và đẹp nhất trên thế giới. Nó cũng là một biểu tượng của sự kiên trì và sức mạnh của dân tộc Trung Quốc. Công trình này đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1987 và được xem là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất của Trung Quốc.

Lịch sử của Vạn Lý Trường Thành

Trải qua nhiều triều đại phong kiến ​​Trung Quốc, bắt đầu từ thời Xuân Thu Chiến Quốc, các quốc gia đã độc lập xây dựng những đoạn tường thành của mình ở phía bắc để tránh sự xâm lược của Hung Nô. Tuy nhiên, cho đến khi Tần Thủy Hoàng đến nắm quyền vào thế kỷ 3 TCN, Vạn Lý Trường Thành mới được xây dựng và liên kết lại thành một hệ thống phòng thủ chung cho cả đất nước.

Tần Thủy Hoàng là vị Hoàng Đế đầu tiên thống nhất Trung Hoa, ông tiếp tục xây dựng để liên kết các công trình phòng thủ đã có từ trước. Công trình tiếp tục được xây dựng cho đến thời nhà Minh, khi các vị hoàng đế của triều đại này cũng tiếp tục mở rộng và bảo tàng Vạn Lý Trường Thành. Tuy nhiên, sau khi nhà Minh sụp đổ vào năm 1644, công trình này đã bị bỏ hoang và suy yếu theo thời gian.

Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng

Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng (tên tiếng Trung là 秦始皇陵) là một trong những di tích lịch sử quan trọng nhất của Trung Quốc. Được xây dựng từ năm 246 TCN, lăng mộ này là nơi an nghỉ của vị Hoàng Đế đầu tiên thống nhất Trung Hoa - Tần Thủy Hoàng. Ngoài ra, lăng mộ còn bao gồm cả những di tích khác như Lăng Thần, Lăng Nữ và Lăng Quân.

Kiến trúc của Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng

Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng được xây dựng với quy mô rất lớn, có chiều dài khoảng 76km và chiều rộng khoảng 60km. Bên trong lăng mộ là một hầm chứa những bảo vật quý giá và các bức tượng linh vật được làm bằng đồng. Các bức tượng này được cho là bảo vệ lăng mộ và đại diện cho quyền lực của Tần Thủy Hoàng.

Ngoài ra, lăng mộ còn có một hệ thống kênh ngầm để điều tiết nước và tránh sự sụp đổ của công trình. Điều đặc biệt là các bức tượng và kiến trúc trong lăng mộ đều được làm bằng đồng và được mạ vàng, tạo nên một không gian rực rỡ và lộng lẫy.

Vườn Viên Minh

Vườn Viên Minh (tên tiếng Trung là 颐和园) là một trong những khu vườn hoàng gia lớn nhất và đẹp nhất của Trung Quốc. Nằm ở phía Tây Bắc của Thành Đô, vườn Viên Minh được xây dựng vào thế kỷ 18 và là nơi nghỉ ngơi và giải trí của các vị hoàng đế nhà Thanh.

Kiến trúc của Vườn Viên Minh

Vườn Viên Minh có diện tích khoảng 290ha và bao gồm cả một hồ nước rộng lớn. Các công trình trong vườn được xây dựng với kiến trúc tinh xảo và đa dạng, từ những cầu thang đá, những cây cầu gỗ cho đến những cung điện và đền đài. Ngoài ra, vườn còn có nhiều khu vực khác nhau như khu vườn hoa, khu vườn cây cảnh và khu vực nghỉ ngơi.

Trong vườn còn có một số công trình nổi tiếng như Điện Long Trì (tên tiếng Anh là Hall of Benevolence and Longevity), nơi các vị hoàng đế nhà Thanh tiếp đón các quan chức và ngoại giao, và Điện Quốc Khánh (tên tiếng Anh là Hall of National Peace), nơi tổ chức các buổi lễ và đón tiếp khách quốc tế.

Kênh Đào Hồng Kỳ

Kênh Đào Hồng Kỳ (tên tiếng Trung là 洪渠) là một trong những công trình thủy lợi lớn nhất và có ý nghĩa lịch sử đặc biệt của Trung Quốc. Công trình này được xây dựng vào thế kỷ 3 TCN và đã giúp cho vùng đất phía Bắc Trung Quốc trở thành một vùng đất đầy tài nguyên và phát triển.

Lịch sử của Kênh Đào Hồng Kỳ

Kênh Đào Hồng Kỳ được xây dựng bởi Tần Thủy Hoàng để cung cấp nước cho các hoạt động nông nghiệp và sản xuất. Sau đó, các triều đại sau đó của Trung Quốc cũng tiếp tục mở rộng và bảo trì công trình này. Đến thời nhà Minh, Kênh Đào Hồng Kỳ đã trở thành một trong những công trình thủy lợi lớn nhất và quan trọng nhất của Trung Quốc.

Cổ Mộ Mã Vương Đôi

Cổ Mộ Mã Vương Đôi (tên tiếng Trung là 马王堆双墓) là một trong những di tích lịch sử quan trọng nhất của Trung Quốc. Được phát hiện vào năm 1972, cổ mộ này là nơi an nghỉ của hai vị hoàng đế nhà Hán - Mã Vương và Hoàng Hậu Lưu Nguyên.

Kiến trúc của Cổ Mộ Mã Vương Đôi

Cổ Mộ Mã Vương Đôi được xây dựng bằng đá và gạch, có kích thước khoảng 30m x 12m. Bên trong mộ có nhiều hầm chứa các bảo vật và tượng đồng của hai vị hoàng đế. Điều đặc biệt là các tượng đồng này được mạ vàng và được cho là có giá trị vô cùng lớn.

Hệ Thống Thủy Lợi Đô Giang Yển

Hệ thống thủy lợi Đô Giang Yển (tên tiếng Trung là 都江堰) là một công trình thủy lợi lớn và có ý nghĩa lịch sử đặc biệt của Trung Quốc. Được xây dựng vào thế kỷ 3 TCN, hệ thống này đã giúp cho vùng đất phía Tây Nam Trung Quốc trở thành một vùng đất phát triển và giàu có.

Lịch sử của Hệ Thống Thủy Lợi Đô Giang Yển

Hệ thống thủy lợi Đô Giang Yển được xây dựng bởi Tần Thủy Hoàng và sau đó được các triều đại sau đó của Trung Quốc tiếp tục mở rộng và bảo trì. Ngoài việc cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp, hệ thống này còn có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lũ lụt và bảo vệ vùng đất phía Tây Nam Trung Quốc.

Kênh Đào Bắc Kinh - Hàng Châu

Kênh Đào Bắc Kinh - Hàng Châu (tên tiếng Trung là 北京-杭州大运河) là một trong những công trình thủy lợi lớn và có ý nghĩa lịch sử đặc biệt của Trung Quốc. Công trình này được xây dựng vào thế kỷ 6 và đã giúp cho vùng đất phía Bắc Trung Quốc trở thành một vùng đất giàu có và phát triển.

Lịch sử của Kênh Đào Bắc Kinh - Hàng Châu

Kênh Đào Bắc Kinh - Hàng Châu được xây dựng bởi triều đại Sui và sau đó được các triều đại sau đó của Trung Quốc tiếp tục mở rộng và bảo trì. Công trình này có chiều dài khoảng 1.794km và là một trong những kênh đào lớn nhất thế giới. Ngoài việc cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp, kênh đào còn có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển hàng hóa và giao thông.

Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành (tên tiếng Trung là 故宫) là một trong những di tích lịch sử và văn hóa quan trọng nhất của Trung Quốc. Được xây dựng vào thế kỷ 15, Tử Cấm Thành là nơi cư ngụ của các vị hoàng đế và gia đình hoàng gia nhà Minh và nhà Thanh.

Kiến trúc của Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành có diện tích khoảng 720.000m2 và bao gồm hơn 9.000 căn phòng. Các công trình trong thành được xây dựng với kiến trúc tinh xảo và đa dạng, từ những cầu thang đá, những cây cầu gỗ cho đến những cung điện và đền đài. Ngoài ra, Tử Cấm Thành còn có nhiều khu vực khác nhau như khu vườn hoa, khu vườn cây cảnh và khu vực nghỉ ngơi.

Với những công trình lịch sử và văn hóa đặc sắc như Vạn Lý Trường Thành, Lăng mộ Tần Thủy Hoàng, Vườn Viên Minh, Kênh Đào Hồng Kỳ, Cổ Mộ Mã Vương Đôi, Hệ thống thủy lợi Đô Giang Yển, Kênh Đào Bắc Kinh - Hàng Châu và Tử Cấm Thành, Trung Quốc đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lịch sử và văn hóa của thế giới. Những công trình này không chỉ là những tuyệt tác kiến trúc mà còn là những minh chứng cho sự phát triển và quyền lực của các triều đại Trung Quốc xưa.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: